top of page

Kornalisa (Alisa)

Painting, Prints

A new artist in our roster, Alisa has been art enthusiast as long as she could remember, art to her, brings peace and pleasure to mind; an escape from her ordinary reality.

She intends to inspire others, in the way that she is inspired through painting. Most of her pieces are depictions of imagined natural landscapes and pastel abstract forms, through the mixed use of palette knives and brush styles. Growing up, she enjoyed various art forms beyond painting: sculpting, sewing, carving and drawing, to name a few. She intends to incorporate these various forms of art into her future work.

Get in Touch
Kornalisa.jpg
Kornalisa: Meet the Artists

Misplaced

September 22 - October 20

“กร อลิศา รัศมีเรืองชัย” เจ้าของเพจ Artbykornalisa ศิลปินผู้เริ่มต้นสร้างสรรค์งานจากความชื่นชอบในงานศิลปะหลายแขนง แม้อลิศาจะไม่มีโอกาสได้เรียนศิลปะอย่างจริงจัง แต่เมื่อมีโอกาสเธอก็มักจะเอาตัวเข้าไปเรียนรู้งานศิลปะอยู่เสมอ เริ่มตั้งแต่การทำงานศิลปะเป็นของขวัญให้แก่คนพิเศษรอบตัว ไปจนการเลือกเรียนด้านนิเทศศาสตร์ ซึ่งเป็นสายงานที่สามารถนำมาปรับใช้กับการทำงานศิลปะได้


ครั้งแรกที่อลิศาจับพู่กันลงสีบนผืนผ้าแคนวาส คือตอนมัธยมปลาย ช่วงไปแลกเปลี่ยนที่ประเทศสหรัฐอเมริกา หลังจากนั้น การไปแลกเปลี่ยนตอนมหาวิทยาลัยที่ประเทศเกาหลีใต้ ก็ทำให้เธอได้มีโอกาสเรียนรู้งานศิลปะอีกแขนง ซึ่งก็คือการแกะสลักไม้ ความชื่นชอบในงานศิลปะเป็นทุนเดิม และโอกาสจากการได้สัมผัส เรียนรู้ เข้าถึง งานศิลปะหลากหลายรูปแบบนี้เอง คือจุดเปลี่ยนสำคัญที่ทำให้อลิศาเริ่มต้นสร้างสรรค์ผลงานศิลปะของเธออย่างจริงจัง


อลิศาสร้างสรรค์ผลงานศิลปะลงบนผืนผ้าใบ และนำเสนอผลงานที่เธอรัก ผ่านเพจ Artbykornalisa ซึ่งเปรียบเสมือนแกลอรี่ออนไลน์ของเธอ งานส่วนใหญ่ของอลิศาจะเป็นภาพทิวทัศน์ โดยเสน่ห์ในงานของเธอคือการเลือกใช้โทนสีที่สดใสสบายตา ทำให้ไม่ว่างานชิ้นนั้นจะถูกนำไปวางไว้ที่ใดก็จะเข้ากับพื้นที่นั้นเสมอ รวมทั้งทำให้บรรยากาศโดยรอบสดใสขึ้นอีกด้วย Artbykornalisa เป็นเหมือนจุดเริ่มต้น จากผลงานที่ถูกเผยแพร่ผ่านโลกออนไลน์นำมาสู่นิทรรศการเดี่ยวครั้งแรกของเธอในโลกแห่งความจริง ในคอนเซ็ป “misplaced”


จุดเริ่มต้นของ misplaced มาจากความรู้สึกของอลิศาเมื่อครั้งที่รู้สึกว่าตนแตกต่าง ไม่เหมือนคนอื่น จนบางครั้งเกิดเป็นคำถาม ว่าเราต้องเปลี่ยนตัวเองให้เข้ากับรอบข้างเราหรือเปล่า แต่เมื่อกาลเวลาเปลี่ยนผ่าน เธอเรียนรู้ว่า “บางทีเราไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนตัวเอง แต่เราอาจจะต้องเปลี่ยนมุมมองของเรา” ความแตกต่างอาจไม่ใช่เรื่องที่แย่ แต่อาจเป็นสีสันให้โลกเราสดใสขึ้นซะมากกว่า

อลิศายังเชื่อว่าทุกคนล้วนเคยมีความรู้สึกเช่นนี้มาก่อน และเป็นความรู้สึกที่ยากจะหลีกเลี่ยง อลิศาจึงตั้งใจทำนิทรรศการนี้ขึ้นเพื่อเป็นการส่งต่อความรู้สึก เป็นเหมือนตัวแทนเตือนความจำว่าเราสามารถเป็นตัวเองไม่ว่าเราจะอยู่ที่ไหนก็ตาม อย่าให้สิ่งรอบข้างมากำหนดความเป็นเรา และยอมรับในความแตกต่างของกันและกัน


ทุกผลงานที่จัดแสดงในนิทรรศการ จะมีความเป็น misplaced ในแบบของตัวเอง อลิศาสื่อความเป็นmisplaced ผ่านรูปแบบที่หลากหลายไม่ว่าจะเป็นการนำสิ่งที่ไม่น่าจะอยู่ด้วยกันได้มารวมกัน หรือเป็นแค่ภาพสะท้อนความ misplaced หรือความรู้สึกของอลิศา

อย่างเช่นภาพ “through my snorkel ” ผลงานที่ได้แรงบันดาลใจจากการที่อลิศาไปดำน้ำใต้ทะเล เธอนำสัตว์ทะเลกว่า 60 ชนิดมารวมอยู่ในเฟรมเดียวกัน โดยใช้เพียงสี และ texture แสดงเอกลักษณ์ ของสิ่งมีชีวิตใต้ทะเล เกิดเป็นความสดใสสวยงาม อันแสนจะลงตัว สิ่งที่ misplaced ก็คือตัวเธอเองตอนไปดำน้ำ ตัวเธอคงดูผิดที่มาก สำหรับเจ้าปลาเหล่านั้น

หรือ “Laundry” ที่อลิศาเลือกแบ่งพื้นที่เป็นช่องสี่เหลี่ยมจัตุรัส แล้วใช้สีสันและเทคนิคที่แตกต่างออกไปในแต่ละช่อง แรงบันดาลใจมาจากเสื้อผ้า ที่สื่อความเป็นเราในแต่ละคน ถึงแม้จะไม่เหมือนกันเลย แต่อยู่รวมกันก็มีความสดใสสวยงาม ถ้าทุกช่องเหมือนกันหมดก็คงจะไม่โดดเด่นขนาดนี้

“Girl with green socks” อีกหนึ่งผลงานที่อลิศาชื่นชอบ ภาพเด็กผู้หญิงที่ใส่หน้ากากยิ้ม แต่ภายใต้หน้ากากนั้นแสดงสีหน้าอย่างไร เราไม่อาจคาดเดาได้ สะท้อนให้เห็นถึงมนุษย์เรา ที่เมื่อต้องไปอยู่ในที่ที่ไม่คุ้นเคย ก็มักปรับเปลี่ยนตัวเองให้เข้ากับที่แห่งนั้น เด็กน้อยคนนี้ยังไม่ชอบรองเท้าสุดๆ เธอไปทุกที่ด้วยถุงเท้าเขียวคู่โปรดของเธอ

“Misplaced” นิทรรศการเดี่ยวครั้งแรกของอลิศาจัดแสดงที่ West Eden Gallery สุขุมวิท 31 ตั้งแต่ วันที่ 22 กันยายน - 20 ตุลาคม 2565 เวลา 11.00 - 19.00 น. (หยุดวันจันทร์ - อังคาร) นอกจากนี้ ยังสามารถติดตามผลงานของอลิศาได้ที่ Facebook และ Instagram : Artbykornalisa

Kornalisa_Works-033.jpg
Kornalisa: Text
Kornalisa: Product Gallery
bottom of page